Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ. Gần đây, tôi bị đau bụng, đi khám thì có chẩn đoán trào ngược dạ dày. Xin hỏi căn bệnh này có nguy hiểm không? Về lâu dài có thể gây ra những ảnh hưởng gì về sức khỏe? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn cho tôi.

(Thế Phương, Quảng Nam)

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?
Trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Giải đáp

Chào bạn Phương, trào ngược dạ dày hiện nay là một bệnh tiêu hóa đang có chiều hướng gia tăng. Mỗi năm có từ 10 – 20% bệnh nhân mắc các bệnh tiêu hóa có dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản. Mức độ của bệnh nhân có thể ít nhiều khác biệt nhưng dù nặng hay nhẹ cũng có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng sống.

Bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường gây ra một số vấn đề cho bệnh nhân:

  • Đau, nóng vùng thượng vị.
  • Ợ chua, ợ nóng, khó tiêu.
  • Khiến bệnh nhân khó ngủ, chán ăn, mệt mỏi.
  • Gây ra các biến chứng như loét, chảy máu thực quản, hẹp thực quản, ung thư thực quản.

Với những biến chứng ở trên có thể thấy, bệnh trào ngược dạ dày không gây nhiều nguy hiểm khi mới khởi phát. Bệnh chủ yếu tạo ra những ảnh hưởng tới ăn uống, sức khỏe. Nhưng nếu để lâu không chữa trị, khiến bệnh nặng hơn có thể tạo ra các biến chứng hẹp thực quản, hay gây viêm loét thực quản. Khi những biến chứng này không được điều trị, làm niêm mạc thực quản bị tổn thương nghiêm trọng, biến đổi tạo thành Barrett thực quản. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng ung thư thực quản.

Như vậy có thể thấy, trào ngược dạ dày thực quản tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh. Do đó, khi phát hiện bị bệnh, cần có phương pháp điều trị sớm để tránh các biến chứng không mong muốn này.

Cách chữa trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả, dễ làm

Làm gì khi bị trào ngược thực quản?

Khi có dấu hiệu trào ngược kéo dài, bạn cần thăm khám sớm để xác định chính xác vấn đề mà mình gặp phải là gì. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý đến chế độ sinh hoạt hàng ngày:

  • Hạn chế các thực phẩm nhiều muối.
  • Không nên ăn nhiều thức ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ, chất béo.
  • Bổ sung đủ nước cho cơ thể và các loại hoa quả, trái cây.

Bạn cần biết: Các loại thuốc uống chống trào ngược dạ dày thực quản

Dinh dưỡng cho bệnh nhân trào ngược dạ dày: Bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì?

Trào ngược dạ dày là một bệnh nguy hiểm, có thể gây ra các biến chứng cho bệnh nhân. Tuy nhiên bệnh có thể chữa được khi được phát hiện và điều trị kịp thời. Trên đây là một số vấn đề bạn cần lưu ý về tình trạng trào ngược dạ dày, thực quản. Thăm khám sớm là giải pháp giúp bạn phòng tránh được các biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG!

Bài Viết Liên Quan
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc