Hiện nay bệnh viêm loét dạ dày có chữa khỏi được không?

Thứ Ba, 20-06-2017

Hỏi đáp: Chào Ban biên tập, gần nhà tôi có 2 – 3 người bị bệnh viêm loét dạ dày, điều trị đã lâu. Trước đây tôi có nghe đến bệnh viêm loét dạ dày nhưng không nghe nói đây là bệnh hiểm nghèo hay mãn tính, vậy tại sao khá nhiều người chữa viêm loét dạ dày rất lâu mà chưa khỏi? Hiện nay bệnh viêm loét dạ dày có chữa khỏi được không? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi thắc mắc này. Tôi xin cảm ơn.

(P.T. Lành, Đồng Nai)

Bệnh viêm loét dạ dày có chữa khỏi được không?

Bệnh viêm loét dạ dày có chữa khỏi được không?

Giải đáp

Chào chị Lành. Viêm loét dạ dày là một trong những vấn đề tiêu hóa rất thường gặp ở nước ta. Hiện nay viêm loét dạ dày có thể phòng tránh và điều trị dứt điểm nếu được phát hiện sớm. Nếu phát hiện và điều trị muộn, bệnh có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, khó chữa hơn, dễ tái lại và có nguy cơ chuyển sang các biến chứng như thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày rất nguy hiểm.

Vì sao chữa viêm loét dạ dày có thể kéo dài và dai dẳng?

Viêm loét dạ dày có thể trở nên dai dẳng nếu như bệnh nhân không đảm bảo một số yếu tố về sinh hoạt và dinh dưỡng trong quá trình điều trị viêm loét dạ dày. Một số yếu tố có thể khiến bệnh kéo dài như:

  • Thói quen hút thuốc, uống rượu bia thường xuyên là một trong những thói quen khiến bệnh viêm loét dạ dày trở nên dai dẳng, khó chữa, cũng như khiến bệnh có xu hướng nặng hơn.
  • Dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố tác động đến quá trình phục hồi của dạ dày trong quá trình điều trị viêm loét. Một số loại thực phẩm không tốt cho dạ dày, nếu không kiêng cử hợp lý sẽ khiến cho quá trình điều trị bệnh ngày càng dai dẳng hơn. Người bị viêm loét dạ dày tốt nhất nên tránh các loại thực phẩm như: các loại thức ăn cay nóng, nhiều muối, các thực phẩm chua và nhiều axit kích ứng dạ dày,…
  • Bệnh nhân thường có thói quen ăn muộn, ăn uống thất thường, lúc no lúc đói cũng dễ gặp phải tình trạng viêm loét dạ dày tái đi tái lại rất khó điều trị do lượng axit dạ dày tiết ra thất thường, khó điều trị viêm loét dạ dày.
  • Người có thói quen thức khuya cũng rất khó điều trị viêm loét dạ dày vì thói quen này cũng khiến cho dạ dày tăng tiết axit rất thất thường và khiến bệnh dai dẳng hơn.
  • Người bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp cũng là một trong những nhóm bệnh nhân tương đối khó điều trị. Bệnh nhân viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp cần điều trị triệt để vi khuẩn Hp dạ dày trước khi điều trị viêm loét dạ dày để bệnh dứt điểm hẳn.

» Tham khảo thêm: 

Lời kết

Viêm loét dạ dày là một trong những vấn đề tiêu hóa khá thường gặp trong cuộc sống. Bệnh viêm loét dạ dày có thể điều trị được khỏi hẳn. Tuy nhiên trong quá trình điều trị cũng cần lưu ý tránh các tác nhân có thể khiến cho tình trạng viêm loét dạ dày trở nên dai dẳng và khó chữa hơn. Do đó trong quá trình điều trị cần đặc biệt chú ý đến chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng cũng cần kiêng cữ phù hợp. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG!

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài Viết Liên Quan
Bài viết cùng chuyên mục