Điều trị chứng viêm dạ dày trào ngược dịch mật

Thứ Năm, 24-08-2017

Tình trạng viêm dạ dày trào ngược dịch mật là một trong những vấn đề tiêu hóa gây ra rất nhiều khó chịu cho cơ thể của chúng ta. Nếu không điều trị sớm, bệnh có thể tiến triển nặng nề, kéo dài, gây ra các vấn đề nặng nề cho sức khỏe. Điều trị căn bệnh trào ngược dịch mật như thế nào cho đúng cách là vấn đề sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Điều trị chứng viêm dạ dày trào ngược dịch mật-1
Viêm dạ dày trào ngược dịch mật

Những nguy hiểm do viêm dạ dày trào ngược dịch mật gây ra?

Viêm dạ dày trào ngược dịch mật là tình trạng bệnh lí nguy hiểm mà bạn cần thận trọng, không nên chủ quan. Người bị viêm dạ dày trào ngược dịch mật sẽ có những dấu hiệu chính:

  • Khó chịu sau mỗi lần xuất hiện hiện tượng trào ngược dạ dày, cảm giác ợ nóng, đau bụng gây nhiều khó chịu, sút cân, chán ăn, đắng miệng,…
  • Những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra ở bệnh nhân viêm dạ dày trào ngược dịch mật như thủng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa. Nặng nề nhất là biến chứng ung thư dạ dày.
  • Người bị viêm dạ dày trào ngược dịch mật có thể gây ảnh hưởng nặng đến thực quản của bạn.

Điều trị chứng viêm dạ dày trào ngược dịch mật-2

Xem thêm: Bệnh viêm họng do trào ngược: Cần điều trị sớm

3 nguyên nhân gây viêm dạ dày trào ngược dịch mật

Nguyên nhân chính gây viêm dạy dày trào ngược dịch mật là do van môn và tâm vị đóng không kín. Tình trạng này lại thường gây ra do các nguyên nhân chính:

  1. Các biến chứng sau phẫu thuật cắt dạ dày ảnh hưởng đến khả năng đóng mở van môn.
  2. Ảnh hưởng sau phẫu thuật túi mật của bệnh nhân.
  3. Người có bệnh viêm loét dạ dày tá tràng làm ảnh hưởng đến trương lực của van môn. Nếu như thức ăn ứ đọng lâu trong dạ dày chưa được tiêu hóa cũng khiến áp lực tăng lên cơ thắt dưới thực quản. Tình trạng này sẽ khiến cho dịch mật trào lên thực quản và dạ dày.

Điều trị viêm dạ dày trào ngược dịch mật thế nào?

Thông thường, viêm dạ dày trào ngược dịch mật cần thăm khám, chữa bệnh sớm để tránh các biến chứng nặng nề. Điều trị viêm dạ dày trào ngược dịch mật thường điều trị bằng thuốc chữa bệnh và các biện pháp phẫu thuật.

Điều trị chứng viêm dạ dày trào ngược dịch mật-3

Dùng thuốc

  • Nhóm thuốc có cơ chế làm giảm hoặc loại bỏ mật như Questran, Colestid, Cisaprid,… Khi dùng các thuốc này cần điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ.
  • Nhóm thuốc ức chế bơm proton giúp cải thiện các tình trạng trào ngược dịch mật cho bệnh nhân.

Điều trị bằng phẫu thuật

  • Điều  trị bằng phương pháp Antireflux giúp khắc phục tình trạng khả năng co thắt cơ vòng thực quản. Sử dụng cơ vòng thắt chặt giúp dịch mật và axit dạ dày không thể trào ngược lên. Bác sĩ cũng tiến hành khâu vòng quanh cơ thắt thực quản, đoạn nằm gần ngay thực quản của bệnh nhân.
  • Điều trị bằng phương pháp Roux-en-Y tiến hành bằng cách đặt và dẫn ống mật nối chung với hỗng tràng. Dịch mật sẽ được truyền đến hỗng tràng thay vì và tá tràng trực tiếp như trước đây. Cách này sẽ cải thiện được 50 – 90% tình trạng trào ngược dịch mật.

Với những phương pháp điều trị hoặc phẫu thuật cho bệnh nhân mắc viêm dạ dày trào ngược dịch mật, tình trạng bệnh sẽ cải thiện được nhiều hơn. Lưu ý, bệnh cần phát hiện và điều trị sớm là rất quan trọng để tránh các biến chứng nặng nề hơn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG!

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài Viết Liên Quan
Bài viết cùng chuyên mục