Điểm tên 5 nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày

Thứ Hai, 23-01-2017

Viêm dạ dày là bệnh lý đang khá phổ biến tại các thành phố lớn. Cuộc sống hối hả ảnh hưởng lớn đến chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng, ăn uống của bệnh nhân, từ đó gây ra tình trạng viêm đạ dày. Nắm rõ 5 nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày sau đây sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc phòng ngừa căn bệnh này.

diem-ten-5-nguyen-nhan-gay-benh-viem-da-day-3
5 nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày

5 nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày

Thống kê cho thấy cứ 100 bệnh nhân đến bệnh viện thì khoảng 10 người có các bệnh liên quan đến dạ dày. Do đó, nắm rõ những nguyên nhân phổ biến gây viêm dạ dày để phòng tránh là rất quan trọng.

Thuốc lá

Đây là thủ phạm hàng đầu gây ra hàng loạt bệnh lý nguy hiểm cho cơ thể. Trong đó có bệnh viêm dạ dày. Những chất độc trong thuốc lá, điển hình như nicotine gây ra sự tăng tiết axit dạ dày. Tình trạng này khiến cho niêm mặc dạ dày bị ăn mòn. Những yếu tố bảo vệ niêm mạc như prostaglandin cũng bị ức chế tổng hợp. Do đó khả năng bảo vệ niêm mạc bị giảm đáng kể. Khói thuốc lá cũng có khả năng gây ung thư dạ dày và nhiều cơ quan khác.

diem-ten-5-nguyen-nhan-gay-benh-viem-da-day-2
Hút thuốc lá nhiều gây viêm dạ dày

Rượu bia

Bên cạnh khói thuốc lá, rượu bia là một trong những nguyên nhân gây tổn thương lớn lên niêm mạc dạ dày. Khi vào dạ dày, men rượu sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde. Không chỉ là nguyên nhân gây viêm dạ dày, chất này còn gây ra tổn thương gan rất nguy hiểm. Do vậy bạn nên cân nhắc trước khi dùng rượu bia.

diem-ten-5-nguyen-nhan-gay-benh-viem-da-day-4

Stress

Stress không đơn giản chỉ khiến bạn căng thẳng, khó chịu mà còn gây ra nhiều tác động đến cơ thể. Khi bị stress, co thể bạn sẽ tăng tiết axit có trong dạ dày. Điều này sẽ gây ra tổn thương lên niêm mạc dạ dày. Tình trạng stress kéo dài sẽ khó tránh khỏi bệnh viêm dạ dày.

Thói quen ăn uống không hợp lý

Đây là nguyên nhân gây viêm dạ dày khá phổ biến nhưng mọi người thường ít quan tâm. Những thói quen như ăn quá nhanh, ăn trước khi đi ngủ, ăn vặt, ăn uống thất thường lúc no, lúc đói đều gây ra những thương tổn trên niêm mạc dạ dày do dạ dày hoạt động không ổn định.

Bạn cần ăn uống điều độ, ăn 30 phút trước khi đi ngủ, ăn đúng bữa, không ăn khuya và hạn chế ăn vặt. Điều này giúp cho hệ tiêu hóa cũng như dạ dày hoạt động ổn định hơn.

diem-ten-5-nguyen-nhan-gay-benh-viem-da-day-3

Vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp rất phổ biến trong dạ dày của chúng ta. Thống kê cho thấy có đến 70% dân số thế giới mắc phải, đồng thời trở thành nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm dạ dày. Vi khuẩn Hp có trong nước bọt của người bị nhiễm và thường lây lan nhanh qua đường ăn uống. Tại nước ta, thói quen dùng chung bát nước chấm, gia vị, uống chung ly và dùng chung các dụng cụ ăn uống chưa tiệt trùng rất dễ khiến cho bệnh lây lan.

diem-ten-5-nguyen-nhan-gay-benh-viem-da-day-5

Có thể bạn quan tâm

Trên đây là 5 nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày phổ biến mà bạn cần lưu ý phòng tránh. Hi vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm hữu ích cho bản thân và gia đình. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG!

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài Viết Liên Quan
Bài viết cùng chuyên mục