Cách phòng ngừa bệnh viêm dạ dày ruột cấp cho trẻ

Thứ Bảy, 29-04-2017

Viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ là một trong các vấn đề dễ bùng phát, đặc biệt là trong mùa đông khi thời tiết chuyển lạnh. Thực hiện các cách phòng ngừa viêm dạ dày ruột cấp cho trẻ là vấn đề mà các bậc phụ huynh cần cảnh giác và không nên chủ quan. Nhất là khi thời tiết bắt đầu giai đoạn chuyển mùa. 

Phòng ngừa bệnh viêm dạ dày ruột cấp.

Thủ phạm gây bệnh viêm dạ dày ruột cấp

Virus Rota là một loại virus dễ bùng phát trong mùa lạnh. Với 5 chủng virus phổ biến G1, G2, G3, G4 và P1A, virus Rota gây ra hơn 90% các trường hợp viêm ruột cấp với quy mô toàn cầu.

Bên cạnh đó, loại virus này cũng gây ra tình trạng tiêu chảy. Ghi nhận tại các bệnh viện nhi, có hơn 50% ca tiêu chảy nặng ở nhẹ có sự xuất hiện của virus Rota. Mùa đông là thời gian bệnh lây lan nhanh chóng, khó bùng phát và có thể trở thành dịch.

Phát hiện sớm viêm dạ dày ruột cấp: Cảnh giác với bệnh viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em

Cách phòng ngừa virus Rota gây viêm dạ dày ruột cấp cho trẻ

Virus Rota có thể được phòng ngừa bằng các loại virus. Hiện nay virus Rota có thể được phòng ngừa với vắc xin 5 in 1 để kháng lại 5 chủng virus Rota. WHO khuyến cáo các nước nên đưa kế hoạch chủng ngừa virus Rota vào chương trình tiêm chủng quốc gia của mình. Thực hiện tốt tiêm chủng virus Rota sẽ giúp cứu sống 109.000 trẻ em mỗi năm chỉ riêng tại châu Á.

Virus Rota gây viêm dạ dày ruột cấp.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân gây đau dạ dày ở trẻ em ba mẹ cần nắm rõ

Ngoài ra bác sĩ cũng khuyến cáo phụ huynh chú ý một số biện pháp bảo vệ trẻ như:

  • Vệ sinh nhà cửa, vật dụng của trẻ.
  • Tiệt trùng các vật dụng trẻ ăn.
  • Cách ly trẻ khỏe mạnh với trẻ đang bị bệnh.

Bảo vệ trẻ khỏi bệnh viêm dạ dày ruột cấp là vấn đề rất cần thiết và quan trọng. Đặc biệt là vào giai đoạn chuyển sang mùa lạnh, bệnh dễ bùng phát thành dịch. Phòng ngừa bằng tiêm chủng và vệ sinh nhà cửa, vật dụng là một trong những biện pháp hiệu quả để bảo vệ trẻ trước virus Rota gây viêm dạ dày cấp.

CHIA SẺ NỘI DUNG!

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài Viết Liên Quan
Bài viết cùng chuyên mục