Đau bụng bên trái dưới sườn là dấu hiệu của bệnh gì?

Tình trạng đau bụng rất thường gặp trong đời sống của chúng ta. Có rất nhiều người gặp phải tình trạng này trong ăn uống sinh hoạt và một số hoạt động hàng ngày. Phần lớn những cơn đau bụng thông thường do tiêu hóa không nguy hiểm. Tuy nhiên đau bụng bên trái dưới sườn lại là dấu hiệu bạn nên cảnh giác cao vì có thể là hồi chuông cảnh báo một số bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Bị đau bụng bên trái sườn là bị gì?

Đau bụng bên trái dưới sườn là dấu hiệu của bệnh gì?

Bụng trái, phía dưới sườn của bạn là nơi chứa một phần đại tràng, đại tràng sigma, buồng trứng và ống dẫn trứng (ở nữ), bàng quang, các mạch máu lớn, niệu quản trái,… Do đó khi xảy ra những cơn đau tại các khu vực này bạn nên chú ý đến một số bệnh lý có liên quan như:

Táo bón

Đây là tình trạng nhẹ nhất trong các vấn đề gây đau dạ dày và cũng rất thường gặp. Người bị táo bón thường có cảm giác đau do chuyển động của phân khi sắp ra khỏi cơ thể khó khăn hơn, gây ra cảm giác đau bụng dưới sườn bên trái. Bổ sung nhiều chất xơ, rau xanh, củ quả, uống nhiều nước có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này.

Bị đau bụng bên trái dưới xương sườn

Rối loạn tiêu hóa thông thường

Tình trạng này thường xảy ra do thức ăn nhiễm khuẩn nhưng chưa đến mức độ ngộ độc. Bệnh nhân thường đau bụng bên trái, dưới xương sườn sau khi ăn, muốn đi ngoài. Sau khi đi ngoài 1 – 2 lần thường khỏi và không đau nữa. Nếu nhiễm khuẩn nặng có thể nôn ói, ngộ độc,… những trường hợp này cần đưa đến bệnh viện để xử lí kịp thời.

Hội chứng ruột kích thích

Người bị hội chứng ruột kích thích thường có cảm giác đau nhẹ sau khi ăn và muốn đại tiện, cơn đau chủ yếu tạp trung ở bên trái bụng phía dưới xương sườn. Hội chứng này thường làm cho bệnh nhân gia tăng nhu động ruột sau bữa ăn, bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi, phân thường lỏng hoặc sống. Người bị hội chứng ruột kích thích kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nói chung và sức khỏe nói riêng. Tốt nhất bạn nên thăm khám sớm để có hướng điều trị kịp thời.

Chia sẻ thêm cách: Phân biệt đau dạ dày và các loại đau bụng qua vị trí đau

Tắc ruột

Tình trạng tắc ruột xảy ra khi chuyển động của ống tiêu hóa bị chậm, quá trình vận chuyển thức ăn qua ruột bị ùn ứ, ngưng trệ, không đi được tiếp xuống phần ruột tiếp theo hoặc đi rất chậm. Tắc ruột có thể xảy ra ở dạng bán tắc hoặc tắc hoàn toàn. Tắc ruột thường đi kèm với những cơn đau quặn, cảm giác đầy bụng, buồn nôn, không đánh rắm, đại tiện được, chướng bụng,…

Khi tắc ruột cần được can thiệp ngay để tránh nhiễm trùng, hoại tử và viêm phúc mạc rất nguy hiểm.

Phình động mạch chủ

Xác suất mắc phình động mạch chủ thường không cao. Đi kèm với đau tức bụng âm ỉ phía dưới sườn, có thể là bên trái hoặc phải là tình trạng khó thở, khó nuốt, nhợt nhạt, lạnh run, da tái xanh,… Bệnh nhân cảm nhận được khối cơ ở bụng đập theo nhịp tim. Khi có các dấu hiệu này cần cấp cứu ngay để tránh vỡ khối phình động mạch.

➝ Tham khảo thêm: Mẹo xoa bụng giảm cơn đau dạ dày

Một số vấn đề khác

Bên cạnh một số bệnh lý trên, đau bụng bên trái dưới sườn cũng có thể cảnh báo các bệnh lý ở nữ như buồng trứng, ống dẫn trứng,… một số bệnh lý tiết niệu, thận cũng như các bệnh lý viêm nhiễm khác. Do đó bệnh nhân cần hết sức cảnh giác, không chủ quan trước các dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

➝ Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân gây đau bụng quanh rốn là gì?

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn chủ động hơn trong đối phó với các bệnh lý thường gặp trong cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày. Nhận biết sớm các dấu hiệu bất thường và có hướng xử lí sớm là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người thân. Chúc bạn có sức khỏe tốt và luôn vui vẻ.

CHIA SẺ NỘI DUNG!

Bài Viết Liên Quan
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc